Những cách giúp mẹ sau sinh chống bị stress

Dù bạn là một “người mới” hay đã có kinh nghiệm trong việc trở thành một người mẹ, việc dự phòng stress sau khi sinh vẫn luôn là điều quan yếu mà bạn cần phải chú ý. Làm sao để tận hưởng thời kì đáng quý với con và ứng phó với các thách thức của việc làm mẹ một cách thoải mái và tự tín hơn? Cùng tìm hiểu ngay bạn nhé!

Vì sao nữ giới dễ bị stress sau khi sinh?

phụ nữ có thể dễ bị căng thẳng hay thậm chí stress, trầm cảm sau sinh vì nhiều nguyên cớ. Trong đó, một số duyên do thường gặp dẫn đến stress sau khi sinh có thể kể đến như:


  • đổi thay hormone: Sau khi sinh, nồng độ các hormone trong thân thể nữ giới đổi thay rất đáng kể. Sự sụt giảm của hormone estrogen và progesterone cùng với tăng hormone prolactin có thể ảnh hưởng đến tâm cảnh và gây ra dạng ý thức không ổn định.

  • thay đổi thân thể: Việc mang thai và sinh hoá nhi ra sự biến đổi lớn ở thân của những người đàn bà bắt đầu hành trình làm mẹ. đàn bà có thể cảm thấy không thoải mái với việc tăng cân, da chảy xệ, nhiều vết thâm đen ở vùng đầu ngực và bụng điển tích mỡ, mặt nhiều mụn,…. Sự thay đổi này có thể làm tăng cảm giác tự ti và lo sợ về vóc dáng sau khi sinh – một trong những duyên cớ khiến phụ nữ bị stress sau khi sinh.
  • áp lực và kỳ vọng: nữ giới sau sinh phải thường xuyên đối mặt với áp lực xã hội và kỳ vọng của tầng lớp, gia đình và chính bản thân của người phụ nữ. Cảm giác phải trở thành “một người mẹ hoàn hảo” hoặc bảo đảm quờ mọi thứ hoàn hảo cho con có thể làm tăng bao tay và dễ dẫn đến tình trạng bị stress sau khi sinh.

  • Cuộc sống bị đảo lộn: Việc có con đồng nghĩa với việc đổi thay cuộc sống hàng ngày. nữ giới phải thích nghi với việc đổi thay giấc ngủ, thời gian và cuộc sống gia đình. Sự thay đổi này có thể tạo ra căng thẳng và áp lực ý thức.
  • trơ: Không có chồng, gia đình và bạn bè tương trợ có thể làm cho tình trạng găng tay trở nên trầm trọng hơn. nữ giới cần sự tương trợ và cảm giác được quan tâm trong giai đoạn sau khi sinh.Làm sao để ngừa tình trạng bị stress sau khi sinh?

đề phòng bít tất tay, bị stress sau khi sinh là một phần quan yếu của việc duy trì sức khỏe ý thức và ý thức hăng hái sau khi thiên thần nhỏ chào đời. Dưới đây là một số cách mà bạn cần biết để giảm bớt găng sau khi sinh:

Chuẩn bị trước khi sinh

Chuẩn bị ý thức và thể chất cho việc sinh con có thể giúp giảm găng sau khi sinh. Hãy dự lớp học tiền sản, đọc sách và luận bàn với các bà bầu khác để biết thêm về những thay đổi có thể xảy ra. Việc chuẩn bị trước sẽ giúp bạn không bị bỡ ngỡ và biết mình cần làm gì cho hành trình sắp tới.

Tìm người tương trợ

Bạn nên bàn luận trực tiếp với chồng và người nhà về việc liệu mọi người có thể giúp bạn trong việc coi ngó con và cho phép bạn có thời kì riêng để ngơi nghỉ hay không. Nên nói thẳng ra mong muốn của mình để mọi người có thể biết bạn cần gì và hỗ trợ bạn tốt hơn.

coi ngó bản thân

Dành thời kì để coi ngó bản thân là điều quan trọng để bạn có thể hạn chế nguy cơ bị stress sau khi sinh. coi sóc bản thân bao gồm việc ăn uống cân đối, tập thể dục và dành thời kì cho các hoạt động bạn yêu thích. Hãy tìm thời kì cho việc thư giãn và luôn nhớ ngủ đủ giấc để có thể bảo vệ sức khỏe thể chất lẫn sức khỏe tinh thần.

Nên đảm bảo mỗi ngày bạn đều có thời kì riêng để thư giãn, đọc sách, xem phim hoặc thực hiện bất kỳ hoạt động tiêu khiển nào bạn yêu thích. Dù thỉnh thoảng đó chỉ là 30 – 60 phút nhưng việc “giải lao” lâm thời này sẽ tiếp sức cho bạn và giúp bạn vượt qua mọi mỏi mệt trong cuộc sống.

Tìm hiểu về cách coi ngó trẻ lọt lòng

Có tri thức về cách chăm sóc trẻ sơ sinh có thể giảm găng và lo lắng của bạn. thành ra, để phòng ngừa tình trạng bị stress sau khi sinh, bạn có thể đăng ký dự lớp học hoặc tham khảo các nguồn thông báo đáng tin về việc trông nom trẻ nhỏ.

cữ hỗ trợ tâm lý

Nếu bạn cảm thấy găng, lo lắng trước và sau khi sinh, nên kiêng kị sự hỗ trợ từ chuyên gia tâm lý hoặc nhóm hỗ trợ cho phụ nữ sau khi sinh. Nhiều người thường chủ quan với cảm xúc găng mà không biết rằng, đó chính là tiền đề dẫn đến stress sau khi sinh mà bạn nên cẩn thận.

Tương tác với bé

Hãy tạo cơ hội để tương tác với con. Gắn kết với bé bằng cách nói chuyện, hát hò, và ôm bé luôn. Chính con sẽ là sức mạnh giúp bạn cảm thấy vui vẻ hơn, ít bít tất tay hơn và từ đó tránh bị stress sau khi sinh.

Lên kế hoạch

Lập kế hoạch hợp lý cho ngày của bạn, xác định những nhiệm vụ ưu tiên và hãy chối từ những yêu cầu không cấp thiết. Với nữ giới sau sinh, coi ngó con và coi ngó bản thân là 2 nhiệm vụ quan trọng nhất. Bạn có thể tạm gác lại những vấn đề khác để tránh bị “quá tải”.

Từ việc chuẩn bị trước khi sinh đến việc tạo màng lưới hỗ trợ  và chăm chút bản thân, có nhiều cách để giảm găng tay, stress sau khi sinh. quan yếu nhất là bạn cần biết rằng, bạn không đơn chiếc trong hành trình này.

You may also like...