Tác dụng phụ thường gặp khi sử dụng thuốc tránh thai

Các tác dụng phụ có thể gặp phải khi sử dụng thuốc tránh thai.

Dưới đây là một số tác dụng phụ ngắn hạn khác nhau mà phụ nữ có thể gặp phải khi dùng thuốc tránh thai:

Nhiều phụ nữ cảm thấy buồn nôn khi uống thuốc tránh thai. Điều này thường nhẹ và thường biến mất sau khoảng 3 tháng. Nếu nó không biến mất, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn. Lý do phổ biến nhất cho triệu chứng này là thuốc được dùng tốt nhất khi ăn và có thể ít nghiêm trọng hơn khi uống khi bụng đói. Bạn cũng có thể yên tâm rằng nó thường sẽ tự biến mất sau khoảng 3 tháng.

Nếu bạn bị đau ngực, nó có thể kéo dài trong một thời gian và có thể bao gồm các triệu chứng như sưng vú và đau khi chạm vào. Giảm lượng thức ăn mặn, ăn nhiều sản phẩm tươi và tránh caffein có thể giúp giảm đau.

Thay đổi sản xuất hormone của một người có thể ảnh hưởng đáng kể đến tâm trạng của một người, đôi khi dẫn đến trầm cảm.

Nhiều phụ nữ bị đau đầu ngay sau khi bắt đầu dùng thuốc tránh thai. Cường độ của những cơn đau đầu sẽ khác nhau tùy thuộc vào tỷ lệ hormone của thuốc. Theo thời gian, cơn đau đầu thường giảm bớt khi cơ thể quen với loại thuốc mới.

Sử dụng thuốc tránh thai thường có thể dẫn đến tăng cân, nguyên nhân là do cơ thể giữ lại chất lỏng ở nhiều khu vực khác nhau. Điều này có thể thay đổi kích thước và sự phân bố của các tế bào mỡ, dẫn đến tăng cân.

Xem ngay:  Cách làm mọc vừa trắng vừa dai ngon hơn ngoài tiệm

Nhiều phụ nữ bị giảm ham muốn tình dục do tác dụng phụ của việc dùng thuốc tránh thai. Điều này có thể là do ảnh hưởng của các triệu chứng khác, chẳng hạn như đau ngực hoặc đau đầu, hoặc do tác dụng của thuốc đối với tình trạng khô âm đạo. Nếu bạn bị đau khi quan hệ tình dục, hãy nói chuyện với bác sĩ về cách điều trị.

Giữ lượng nước uống thường xuyên có thể giúp giảm khả năng gặp phải một số tác dụng phụ liên quan đến thuốc tránh thai, chẳng hạn như giữ nước và sản xuất khí quá mức.

Nhiều phụ nữ gặp vấn đề về da sau khi sử dụng thuốc tránh thai. Những vấn đề này có thể bao gồm mụn trứng cá, sắc tố đen và da khô.

Thường có những thay đổi về nồng độ hormone do thuốc, có thể dẫn đến giảm bôi trơn âm đạo. Điều này có thể gây khô, ngứa và khó chịu ở vùng âm đạo.

Nếu bạn trên 35 tuổi và hút thuốc hoặc thừa cân, bạn nên đặc biệt cẩn thận khi uống thuốc tránh thai. Cục máu đông là một tác dụng phụ rất nghiêm trọng của những loại thuốc này và có thể xảy ra ngay cả khi bạn không có bất kỳ yếu tố rủi ro nào khác. Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào sau đây, vui lòng tìm kiếm sự chăm sóc y tế: đau ngực, khó thở hoặc bất kỳ triệu chứng đáng lo ngại nào khác.

Xem ngay:  Mách bạn cách làm sạch mặt đá bàn bếp siêu nhanh

Một số người có thể bị kích ứng da, mẩn đỏ và sưng tấy khi dùng thuốc tránh thai.

Một số phụ nữ có thể bị tiết dịch âm đạo khác nhau khi dùng thuốc, trong khi những người khác có thể bị khô. Nếu bạn nhận thấy mùi khó chịu, vui lòng liên hệ với bác sĩ để loại trừ nhiễm trùng.

Sau khi dùng biện pháp tránh thai trong một vài tháng, hầu hết phụ nữ sẽ bị chảy máu âm đạo hoặc ra máu giữa các chu kỳ. Tuy nhiên, điều này thường biến mất trong vòng một vài tháng.

Uống thuốc tránh thai có thể là một trải nghiệm căng thẳng, có thể dẫn đến các vấn đề về kinh nguyệt. Tuy nhiên, nếu bạn chăm sóc sức khỏe và cân bằng mức độ căng thẳng của mình, khả năng bạn bị chậm kinh sẽ cao hơn nhiều.

Các vấn đề về thị lực do dùng thuốc có thể là do thay đổi nội tiết tố, cũng như tác dụng phụ của việc giữ nước và viêm. Những vấn đề này đặc biệt nghiêm trọng ở những người sử dụng kính áp tròng.

Dựa trên thông tin về tác dụng phụ của thuốc tránh thai, bạn có thể muốn sử dụng chúng như một phương pháp ngừa thai hoặc tìm kiếm một giải pháp khác.

You may also like...