Tìm hiểu về ung thư buồng trứng và cách phòng tránh

Ung thư buồng trứng là một loại ung thư ảnh hưởng đến buồng trứng. Buồng trứng là hai cơ quan nhỏ, hình bầu dục nằm gần tử cung trong hệ thống sinh sản nữ. Chúng sản xuất trứng (noãn) và hormone estrogen và progesterone. Ung thư buồng trứng có thể là một tình trạng rất nghiêm trọng, nhưng có nhiều phương pháp điều trị có thể giúp phụ nữ sống lâu và khỏe mạnh.

Ung thư buồng trứng thường khó phát hiện cho đến khi nó di căn. Tuy nhiên, phát hiện sớm có nhiều khả năng dẫn đến điều trị thành công.

Triệu chứng của ung thư buồng trứng

Một số phụ nữ bị ung thư buồng trứng có các triệu chứng nhẹ thường bị nhầm lẫn với các bệnh khác. Tuy nhiên, ung thư buồng trứng tiến triển có thể gây ra một số triệu chứng cụ thể hơn. Ví dụ như: Bụng đầy hơi hoặc sưng tây, Nhanh chóng cảm thấy no khi ăn, Giảm cân, Khó chịu ở vùng xương chậu, Thay đổi thói quen đại tiện, chẳng hạn như táo bón, Thường xuyên đi tiểu…

Nếu bạn đang gặp bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào mà bạn nghĩ có thể là dấu hiệu của ung thư buồng trứng, vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Nếu bạn có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư buồng trứng hoặc ung thư vú, điều quan trọng là phải nói chuyện với bác sĩ về nguy cơ di truyền của bạn. Các chuyên gia sẽ xem xét lịch sử y tế và các xét nghiệm của bạn để tìm kiếm một số đột biến gen làm tăng nguy cơ ung thư. Nếu bạn có một trong những đột biến này, bạn có thể thực hiện các bước để giảm thiểu rủi ro của mình.

Nguyên nhân dẫn đến ung thư buồng trứng

Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân gây ung thư buồng trứng nhưng các chuyên gia đã xác định được một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Xem ngay:  Tại sao bị dị ứng kem chống nắng và cách khắc phục

Ung thư bắt đầu với DNA của tế bào trở nên thiếu sót, sau đó dẫn đến các tế bào nhân lên nhanh chóng và hình thành khối u. Khối u này có thể khiến các tế bào khác bị tổn thương, dẫn đến khối u lan rộng và có khả năng ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cơ thể.

Những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh

Có một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng.

Ung thư buồng trứng có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng phổ biến nhất ở phụ nữ trong độ tuổi từ 50 đến 60. Kế thừa một đột biến gen làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú. Các đột biến gen khác làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng bao gồm những đột biến liên quan đến hội chứng Lynch. Tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư buồng trứng cũng là một yếu tố nguy cơ. liệu pháp thay thế hormone estrogen, đặc biệt là sử dụng lâu dài và với liều lượng lớn, cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng.

Cách giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng.

Không có cách nào để biết chắc chắn liệu ung thư buồng trứng có xảy ra hay không, nhưng có một số điều bạn có thể làm để giảm nguy cơ mắc bệnh.

Thuốc tránh thai mang lại nhiều lợi ích, chẳng hạn như giảm nguy cơ ung thư buồng trứng. Nhưng giống như bất kỳ loại thuốc nào khác, chúng có rủi ro. Hãy nói về những ưu và nhược điểm của việc sử dụng thuốc tránh thai một cách hợp lý để bạn có thể đưa ra quyết định tốt nhất cho mình.

Xem ngay:  8 Thói quen khi ngủ dậy và trước khi ngủ không tốt cho sức khỏe

Nói chuyện với bác sĩ của bạn về các yếu tố nguy cơ ung thư của bạn. Nếu gia đình bạn có tiền sử ung thư vú và ung thư buồng trứng, hãy thành thật nói với họ. Các chuyên gia có thể xác định tỷ lệ phần trăm nguy cơ ung thư của bạn. Nếu bạn bị ung thư buồng trứng, bạn có thể cân nhắc cắt bỏ buồng trứng để giảm nguy cơ ung thư. Các xét nghiệm di truyền có thể giúp xác định các tế bào ung thư.

You may also like...